Tìm hiểu muỗi hút máu xong có chết không

Tìm hiểu muỗi hút máu xong có chết không

Muỗi hút máu xong có chết không? Có lẽ đây là câu hỏi mà cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều thắc mắc. Hầu hết mọi người ai cũng biết muỗi là loài côn trùng gây hại vô cùng nguy hiểm. Chúng sinh tồn bằng cách hút màu người để sống. Chính vì thế mà nó có thể truyền bệnh gây hại nguy hiểm cho con người. Bạn đọc hãy cùng cửa lưới chống muỗi Hòa Phát tìm hiểu loài côn trùng này có chết sau khi hút máu xong để biết cách phòng tránh muỗi hiệu quả.

Tìm hiểu muỗi hút máu xong có chết không
Tìm hiểu muỗi hút máu xong có chết không

Muỗi hút máu xong có chết không và điều bạn cần biết

Muỗi là loại côn trùng thuộc họ Culicidae. Có thể bạn không biết, muỗi đã có mặt trên trái đất khoảng 170 triệu năm. Muỗi phát triển chủ yếu ở đầm lầy, hồ nước và ao chuông. Chúng đẻ trứng xuống nước và nở thành ấu trùng lăng quăng, bọ gậy. Bọ gậy sống trong nước đến khi trưởng thành sẽ mọc cánh để bay đi.

Muỗi hút máu người như thế nào?

Một số loài muỗi có thể gây bệnh được truyền từ người sang người hoặc giữa người và động vật. Các bệnh truyền như sốt xuất huyết, sốt vàng da đều do muỗi truyền nhiễm gây ảnh hưởng nghiệm trọng. Thậm chí còn dẫn đến tử vong. Nhiều người thắc mắc, con muỗi bé và mỏng manh tại sao có thể chích vào da thịt để hút máu được.

Các bệnh truyền như sốt xuất huyết, sốt vàng da đều do muỗi truyền nhiễm gây ảnh hưởng nghiệm trọng
Các bệnh truyền như sốt xuất huyết, sốt vàng da đều do muỗi truyền nhiễm gây ảnh hưởng nghiệm trọng

Thực tế, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy một chiếc vòi ở đầu để muỗi có thể đốt và hút máu chúng ta. Nhưng đó chỉ là lớp ngụy trang vô cùng hoàn hảo của loài côn trùng này. Bên trong chiếc vòi đó là 6 cây kim nhọn có chứa chất đặc biệt. Khi chúng đốt vào da người, 6 cây kim nhọn sẽ tiết ra một chất dịch làm mềm da. Từ đó, chúng chỉ việc điều chỉnh mũi kim vào đúng mạch máu để tận hưởng.

Tại sao muỗi lại hút máu người

Muỗi sinh tồn ở hai chế độ là hút mật hoa quả và hút máu. Tuổi thọ của muỗi chỉ trong khoảng 20 – 30 ngày. Trong đó, loài muỗi đực thường chỉ hút nhựa và hoa quả. Còn muỗi cái lại khác, trong quãng tuổi thọ ngắn ngủi của mình, muỗi cái sẽ đẻ trứng khoảng 6 – 8 lần. Mỗi lần muỗi đẻ là từ 100 – 150 trứng. Vì vậy mà muỗi cái sẽ phải hút máu người và động vật để hấp thu protein nuôi dưỡng trứng của mình.

Muỗi sinh tồn ở hai chế độ là hút mật hoa quả và hút máu
Muỗi sinh tồn ở hai chế độ là hút mật hoa quả và hút máu

Cửa lưới chống muỗi inox 304 là sản phẩm rất quan trọng đối với mỗi gia đình trong thời tiết chuyển mùa hiện nay. Muỗi là loài côn trùng nhỏ bé nhưng có sự ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe của con người. Những con muỗi đem theo bệnh truyền nhiễm phát triển chóng mặt trong thời tiết đang chuyển mùa. Cho dù bạn đã dùng mọi cách nhưng vẫn không tiêu diệt hết muỗi trong không gian sống.

>>> Xem chi tiết: Sự cần thiết của cửa lưới chống muỗi inox 304

Vậy muỗi hút máu xong có chết không?

Các nghiên cứu trước đây của nhóm nhà khoa học này cũng chỉ ra rằng việc hút máu có ảnh hưởng sâu sắc đến quá trình trao đổi chất của muỗi cái. Tuy nhiên, quá trình sinh sản cần một lượng lớn protein. Chỉ có muỗi cái mới hút máu người và động vật máu nóng.

Muỗi cái hút sẽ phải hút máu người và động vật để hấp thu protein
Muỗi cái hút sẽ phải hút máu người và động vật để hấp thu protein

Khi muỗi cái hít phải máu, các tế bào trong ruột sẽ tiết ra enzym phá hủy protein trong máu người. Trong quá trình tiết enzym này sẽ bị phân hủy thành những giọt nhỏ gọi là túi bong bóng, được tế bào bài tiết vào ruột. Đây được gọi là quá trình “bóng vận chuyển”.

Khi bóng ngừng hoạt động, muỗi không thể tiêu hóa thức ăn và chết trong vòng 48 giờ sau khi hút máu. Nếu quá trình tiêu hóa bị suy giảm, muỗi sẽ không thể hoàn thành chu kỳ sinh sản của chúng.

Lắp đặt cửa lưới chống muỗi là biện pháp hoàn hảo để ngăn chặn muỗi gây ảnh hưởng đến sức khỏe
Lắp đặt cửa lưới chống muỗi là biện pháp hoàn hảo để ngăn chặn muỗi gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Kết:

Từ phân tích trên có thể giải thích được thắc mắc muỗi hút máu xong có chết không? Có một sự thật là dù muỗi chết sau khi hút máu thì loài côn trùng này cũng không hề có dấu hiệu bị tuyệt chủng. Bởi mỗi vòng đời của muỗi có thể đẻ được 100 – 150 trứng trong vòng 20 ngày.

Vì vậy mà việc lắp đặt cửa lưới chống muỗi là biện pháp hoàn hảo để ngăn chặn muỗi gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu có nhu cầu thi công lắp đặt cửa lưới chống muỗi bạn hãy liên hệ hotline 0969.805.626 hoặc vui lòng truy cập https://cualuoihoaphat.net liên hệ theo địa chỉ dưới đây.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & NỘI THẤT HÒA PHÁT

 Địa chỉ: Phòng 1105 – Tòa CT2 – C14 Bộ Công An – Tố Hữu – Hà Đông – Tp Hà Nội

 Điện thoại: (024) 37 858 806 / Phone: 0969 805 626

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.